Kỹ thuật may trong nội thất

Kỹ thuật may trong đồ nội thất chủ yếu được sử dụng để nối các tấm vải bọc lại với nhau, nhưng nó có thể làm được nhiều hơn điều bạn nghĩ. Chúng ta thường coi đó là điều hiển nhiên, nhưng thật đáng ngạc nhiên có rất nhiều kỹ thuật và phong cách khác nhau khi bạn tìm hiểu kỹ hơn. Nó có thể để làm nổi bật các đường nét và đường cong của một món đồ bọc, ngoài ra các thiết kế trang trí cũng có thể được may vào đồ nội thất để tạo ra các chi tiết thu hút sự chú ý.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các kiểu đường may khác nhau mà chúng tôi sử dụng trong các sản phẩm của mình, cùng với các họa tiết và thiết kế được tạo ra từ đường may.

Chúng tôi sẽ sử dụng một vài thuật ngữ kỹ thuật trong bài viết này, những thuật ngữ này được giải thích bên dưới:

Đường khâu – một đường khâu là kết quả của việc sử dụng kim và chỉ theo chuyển động vào và ra trên một mảnh vật liệu.
Đường may – một loại đường may với mục đích duy nhất là kết nối hai mảnh vật liệu.
Mặt phải – mặt phải của vật liệu là mặt trước hoặc mặt sẽ được nhìn thấy ở bên ngoài khi may xong.
Mặt trái – mặt trái của chất liệu là mặt sau, hoặc mặt sẽ bị ẩn ở bên trong khi may xong.
Độ rộng đường may – độ rộng đường may là khoảng trống còn lại giữa đường may và mép của vật liệu.
Hoàn thiện đường may – hoàn thiện đường may là một cách để giảm nguy cơ sờn và tăng độ bền.

I. Các loại đường may

Chúng tôi sử dụng nhiều loại đường may khác nhau trên ghế ăn và ghế quầy bar, một số trong số đó hoàn toàn chỉ có chức năng trong việc kết nối hai mảnh vật liệu trong khi một số khác còn có mục đích tạo ra các đường viền trang trí độc đáo. Các loại đường may khác nhau được chúng tôi sử dụng được nêu ở dưới đây.

1. Đường may trơn

Về mặt kỹ thuật đường may trơn là một mũi khâu, thuật ngữ này thể hiện một mũi khâu được sử dụng để nối hai mảnh vật liệu. Vì lý do đó, đây là một trong những kiểu đường may phổ biến nhất và được tìm thấy trên hầu hết các sản phẩm bọc của chúng tôi. Do đường may được may với mặt phải của vật liệu hướng vào nhau, bạn sẽ chỉ nhìn thấy một đường duy nhất gọn gàng vì đường may cho phép được giấu ở mặt trái của vật liệu.

2. Đường may diễu trên

Đường may diễu trên là một đường may được thiết kế để nhìn thấy ở mặt phải của vật liệu và được sử dụng cho mục đích trang trí và để tăng thêm độ bền của sản phẩm. Trong đồ nội thất của chúng tôi, một đường may diễu trên thường được may dọc theo một đường may trơn như hình bên dưới. Điều này củng cố đường may trơn bằng cách may qua phần cho phép ở đường may mặt dưới, giúp cố định đường may vào đúng vị trí. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra các mẫu khác nhau, như chúng tôi sẽ trình bày thêm trong bài viết này.

3. Đường may diễu 2 kim

Một số sản phẩm của chúng tôi có thể có đường may diễu 2 kim. Loại mũi khâu trên cùng được khâu ở hai bên của một đường may trơn. Điều này không chỉ làm thiết kế chắc chăn hơn mà với một số thiết kế còn có thể sử dụng để trang trí, chẳng hạn như Lancaster, sử dụng màu tương phản để tạo nét đặc trưng.

4. Khâu Zigzag

Đường khâu ziczag chắc chắn hơn các đường khâu thẳng khác, vì vậy đường khâu này thích hợp cho các thiết kế cần được giữ chặt. Khâu ziczag thường được sử dụng như một lớp hoàn thiện đường may để chắc chăn hơn, hoặc phủ lên trên đường may trơn có màu tương phản cho hoa văn trang trí. Bạn có thể xem một ví dụ về điều này trong Ghế Fusion bên dưới.

5. Đường may ống

Đường may ống là kỹ thuật may mà phần vải bọc được may thành một đường may trơn để tạo thành một “đường may ống”. Nó có thể được sử dụng để làm nổi bật các đường may đặc biệt hoặc để xác định hình dạng của thiết kế. Nhiều sản phẩm của chúng tôi có đường may ống xung quanh các cạnh, tạo thêm sự thú vị cho một thiết kế đơn giản.

6. Đường may ống đôi

Đường may ống đôi là hai hàng đường may ống cạnh nhau dọc theo cùng một đường nối. Điều này được sử dụng trong nhiều thiết kế của chúng tôi để làm nổi bât sản phẩm tạo ra một cái nhìn cổ điển và cao cấp. Bạn có thể xem một ví dụ về điều này trong Ghế Fleur bên dưới.

II. Họa tiết & thiết kế được tạo từ đường may

Các loại đường may khác nhau có thể được sử dụng để tạo hoa văn trên bề mặt vải. Đây là phong cách trang trí bắt mắt và tạo điểm nhấn cho nội thất của bạn.

1. May rút múi

May rút mũi thường được sử dụng trên đồ nội thất bọc đệm truyền thống, may rút mũi là chi tiết có nút sâu thường thấy trên tựa lưng của ghế và ghế sofa. May rút múi ban đầu được sử dụng để ngăn phần đệm dịch chuyển bên trong vải bọc và bị biến dạng. Do đó, nó mang lại cảm giác thoải mái, sang trọng và cổ điển.

Để tạo ra vẻ ngoài khác biệt, một chiếc nút khâu được khâu chặt qua lớp bọc và gắn vào khung ở phía sau ghế. Điều này tạo ra các nếp gấp và vết lõm. Các khu vực nổi lên bao quanh các vết lõm được gọi là búi chần. Đôi khi, đường khâu được sử dụng để tạo nếp gấp và điều này thường xảy ra với các chất liệu quá dày để có thể gấp nếp. Chúng tôi sử dụng ba loại chần sợi trong các sản phẩm của mình, những loại này được trình bày chi tiết bên dưới:

May rút múi hình thoi

Kiểu may rút múi dễ nhận biết nhất là may rút múi hình thoi. Đây là nơi các nút được định vị sao cho các nếp gấp tạo ra hoa văn hình thoi. Ghế gỗ sồi Knightsbridge của chúng tôi có họa tiết hình thoi, trong đó các nếp gấp kéo dài đến mép ghế tạo thành một hình thoi hoàn chỉnh.

May rút múi vuông

May rút múi vuông trông đẹp như tên gọi của nó. Là một thiết kế hiện đại trên nền thiết kế truyền thống. Các nút được bố trí thành các hàng đồng nhất để tạo thành một thiết kế với các nếp gấp giữa mỗi nút. Ghế quầy bar Dove thể hiện điều này trong hình ảnh bên dưới.

May rút giấu nút

May rút múi cũng có thể được thực hiện mà không cần nút và được gọi là may rút giấu mũi. Với quy trình tương tự, ngoại trừ sợi chỉ được tự kéo qua để tạo ra vết lõm cổ điển và được cố định bằng một nút. Phong cách May chần này là một cách may tinh tế và phổ biến trên nội thất hiện đại.

2. May chần hình thoi

Một thiết kế thường được kết hợp trong các sản phẩm áo khoác hoặc nội thất xe hơi, ngày nay may chần hình thoi ngày càng trở nên phổ biến trên ghế ăn và ghế đẩu quầy bar. Hình thoi được tạo ra trong kỹ thuật vải bọc với các hàng đường khâu trên cùng bắt chéo theo hướng ngược lại. Chúng tôi sử dụng kỹ thuật may chần này trên Ghế ăn Lux, mang lại vẻ cổ điển cho thiết kế hiện đại.

3. Chần dọc hoặc ngang

Chúng tôi có nhiều thiết kế trong đó các đường may dọc hoặc ngang được sử dụng để tạo nên các đoạn thẳng song song. Đệm xốp bên dưới ghế được tạo hình thành các đường thẳng, cho phép kéo vải bọc và đường khâu vào trong chúng. Điều này tạo ra một cái nhìn thoải mái với các tấm đệm sâu. Một phương pháp khác là sử dụng quy trình tương tự trên một miếng xốp mỏng hơn trên lớp đệm xốp thông thường, tạo ra một thiết kế với các tấm nông.

4. Chần lưới

họa tiết lưới cũng có thể được tạo bằng phương pháp tương tự như các đường may chần dọc và ngang. Các đường mũi đơn trên cùng được khâu giống như chăn và kiểu này có xu hướng phổ biến trên các thiết kế hiện đại, chẳng hạn như Ghế quầy bar dạng lưới có tên thích hợp trong hình ảnh bên dưới. Ghế đẩu Criss Cross Bar của chúng tôi cũng có hoa văn dạng lưới với đường khâu đôi phía trên đầy phong cách.

Hầu hết chúng ta không dành thời gian để đánh giá cao những đường khâu trong đồ nội thất, nhưng có thể mất rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra những kiểu dáng nhất định và điều này có thể được thể hiện trong giá trị của những thiết kế phức tạp hơn. Mỗi loại đường may tạo ra một thẩm mỹ thị giác khác nhau, nhưng nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân trong việc bạn chọn một thiết kế tinh tế với đường khâu chức năng hay thiết kế có độ chi tiết cao.

Nguồn: atlanticshopping

Có thể bạn quan tâm

> Các loại gỗ công nghiệp, đặc tính và ứng dụng
> Thiết kế tái tạo? Nó là gì và nó thúc đẩy sự đổi mới như thế nào?
Phương pháp tiếp cận thiết kế tái tạo Hok

Leave a comment