16 Vật liệu sử dụng phổ biến trong kiến trúc

Một trong những yếu tố làm nên thành công cho kiến trúc hiện đại phải kể đến đó là nguyên vật liệu được sử dụng. Vật liệu xây dựng biến những ý tưởng thiết kế trở nên hữu hình từ đó cung cấp đến con người nhiều loại cảm giác phù hợp với từng phong cách thiết kế khác nhau.

1. Bê tông

Bê tông là vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, điều đó khiến bê tông trở thành nguyên vật liệu sáng giá nhất để chúng ta khởi đầu tìm hiểu trong bài viết này. Tuy nhiên bê tông cũng có những tác động đáng kể đến môi trường, bao gồm sự gia tăng 5% khí thải carbon toàn cầu. Để biết tất cả những thiết kế về bê tông, Concrete Center có một bộ sưu tập các báo cáo hữu ích, và nhiều trong số đó là miễn phí dành cho các đối tượng đăng kí.

2. Gỗ

Các công trình sử dụng vật liệu gỗ làm chủ đạo thật sự rất đẹp mắt khi gợi lên một không gian vô cùng ấm cúng. Gỗ không những phù hợp với những thiết kế cổ điển mà còn phù hợp với những thiết kế hiện đại hơn bao giờ hết. Khả năng hấp thụ âm thanh, chịu nhiệt và chịu điện tốt đã giúp loại vật liệu này trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong kiến ​​trúc hiện đại. Và rethink Wood có hẳn một bộ sưu tập tuyệt vời về nguồn nguyên liệu gỗ này để có thể tìm hiểu, và giúp ích cho các kiến trúc sư.

3. Thép

Thành phố Skylines thuộc Singapore theo như chúng ta được biết đến như một sự đột phá trong công nghiệp tìm ra thép. Ở đây thép được sử dụng như công cụ để gia cố tăng cường, nhưng vẫn để lộ ra bên ngoài một vỏ bọc đẹp đẽ và sang trọng. Trang wiki steelconstruction.info cung cấp cho chúng ta mọi điều cần biết về các công việc thiết kế với thép.

4. Nhựa

Mặc dù nhựa được đánh giá là một loại vật liệu có giá thành rẻ và độ bền không cao. Tuy nhiên, không nên quá vội để đánh giá hết các khả năng mà vật liệu nhựa có thể mang lại. Chúng ta sản xuất quá nhiều nhựa vậy tại sao chúng ta không tái chế chúng dưới dạng một công trình kiến trúc hay nhựa sinh học? Hoặc là cả một chân trời mới về ngành công nghệ in ấn 3D? Hội đồng hóa học Hoa Kỳ đang có một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về loại vật liệu dẻo này, cũng như những mục đích sử dụng chính của chúng trong ngành kiến trúc.

5. Đá

Xuất hiện từ thời tiến hóa của loài người, đá được coi là một vật liệu xây dựng thời thượng. Mặc dù rất nặng và rắn chắc người thợ vẫn có thể làm việc với chúng để đạt được sự đa dạng về hình thức. The Building Stone institute đang lưu giữ lượng lớn nguồn tài nguyên từ những tờ thông tin rời, tới những bản kê khai cụ thể về những loại đá thông dụng nhất cho ngành công nghiệp xây dựng hiện nay.

6. Dệt may

Ngành công nghệ dệt may được khai thác nhiều nhất nhờ cấu trúc bền vững của vật liệu. Tuy nhiên hiện nay càng có nhiều cơ hội mở rộng hơn cho lĩnh vực này như ghế vải chịu lực, nhà hơi, khuôn vải, và thậm chí là vải gỗ cùng nhiều ứng dụng khác. Fabric Architecture Magazine có hẳn một bộ sưu tập các bài viết về kĩ thuật cho các kiến trúc sư, và trong khi vừa hướng dẫn về tài nguyên vải tạp chí còn đồng thời cung cấp cái nhìn tổng quan toàn diện về các sản phẩm trên thị trường trong chuyên mục này.

7. Kính

Góp phần tạo nên những không gian mở thoáng đãng phải nhắc tới tầm quan trọng của vật liệu kính trong kiến trúc hiện đại. Một loại vật liệu có độ trong suốt đầy tinh xảo, giúp tối ưu hóa ánh sáng cho các công trình nói chung. Thật khó để bắt gặp một thiết kế hiện đại nào không có sự góp mặt của kính thủy tinh. Một số kiến trúc sư hiện đang tiến thêm một bước nữa, cố gắng mở rộng hơn và cải thiện tính chất nhằm tạo ra một loại kính “thông minh”. PPG Glass Education Center là một địa chỉ tuyệt vời để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này.

8. Gạch

Mặc dù mang hình dáng chữ nhật, cứng nhắc nhưng những công trình kiến trúc từ gạch vẫn có vẻ đẹp cuốn hút khi được thực hiện bởi những tay nghề điêu luyện. Những nhà tư tưởng sáng tạo mới cũng đang tìm kiếm những cải cách nhằm kết hợp tính vững chắc vào những công trình xây dựng nhỏ. Brick Development Association có hẳn bộ sưu tập các nguồn thông tin về gạch dành cho các bạn.

9. Kevlar

Một vật liệu lạ cứng hơn cả vỏ áo giáp bằng kim loại và độ căng bền vững tuyệt vời, Kevlar chắc chắn và nguồn tài sản quý báu khi xây dựng các công trình lớn. Tuy nhiên, với cấu tạo kém cứng nhắc hơn so với thép, chúng có thể được cải tiến theo hướng mà chúng ta nghĩ đến: một cấu trúc trụ lớn chịu lực.

Là một vật liệu vẫn còn tương đối mới, có rất ít nguồn thông tin toàn diện về các ứng dụng kiến ​​trúc của Kevlar, nhưng với các bài báo và các trích đoạn trong quyển Material Achitecture của John Fernades là nơi khởi đầu tốt nhất để tìm hiểu sâu hơn về loại vật liệu này.

10. Tre

Việc sử dụng tre nói chung trong kiến trúc, chịu sự chi phối mạnh mẽ bởi vị trí địa lí của công trình kiến trúc đó. Ở những nơi tre mang ý nghĩa lớn, chúng trở thành loại vật liệu đáng kinh ngạc về độ linh hoạt, độ bền và sự vững chắc. Tre sẽ là một loại vật liệu hữu ích cho nhiều mục đích sử dụng.

11. Sợi carbon

Một loại vật liệu phản ánh tất cả những nỗ lực của chúng tôi trong tìm kiếm loại vật liệu mới: “vật liệu từ sợi carbon khỏe hơn thép năm lần, cứng cáp gấp đôi nhưng trọng lượng lại nhẹ đến bất ngờ”. Thành phần sợi carbon khiến cho loại vật liệu này trở nên linh hoạt trong gia công, cho phép chúng được uốn nắn tạo nên những hình thù từ bề mặt cho đến phần cốt lõi, tùy thuộc vào nhu của bạn.

12. Photovoltaic cells (tạm dịch: Tế bào quang điện)

Với sự gia tăng các công trình cao tầng trên Trái đất, đây vẫn còn là một điều đáng thắc mắc vì sao các mặt ngoài tế bào quang điện vẫn chưa thể trở thành một chuẩn mực mới về nguyên vật liệu. Ngày nay cùng với sự tiến hóa của ngành công nghệ quang điện, loại vật liệu này không còn phải nhất thiết nằm cứng nhắc ở những vị trí cao trên mái nhà. Thông tin chi tiết hơn về quang điện trong xây dựng có thể được tìm thấy ở Sổ Tay thiết kế của The International Energy Agency.

13. Đất

Đất là một trong những vật liệu xây dựng lâu đời nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến do khả năng dễ tiếp cận gần như toàn cầu và dễ dàng sử dụng ở quy mô nhỏ. Có thể được nén thành những module, hay tạo ra những bề mặt tự do, để cuối cùng tất cả đều có thể quay trở về thành cát bụi.

14. Chất thải

Chúng ta đang sản xuất ra một lượng khổng lồ chất thải trên nền sản xuất các vật liệu khác, nhưng để tìm hiểu kĩ hơn về chất thải của chúng ta đó lại là một ý tưởng tuyệt vời cho các kiến trúc sư tương lai. Cho dù chỉ là chuyển đổi điếu thuốc lá thành vật liệu xây dựng hoặc các chai nhựa để chống lại trận động đất, công việc tái chế vẫn là một việc làm đáng được ngưỡng mộ.

15. Rơm rạ

Không lạ gì khi các mái nhà lợp rơm trở nên khá phổ biến trong quá khứ. Có khả năng vừa tạo một môi trường cách nhiệt, vừa che mưa nắng nhưng vẫn giữ được sự hòa quyện vào môi trường tự nhiên xung quanh.

16. Nguyên liệu hữu cơ

Đứng trước sự cảnh báo và mất mát về môi trường sống, sự ra đời của nhóm vật liệu hữu cơ hứa hẹn đem đến những dấu hiệu tích cực hơn cho vật liệu kiến trúc hiện đại. 

Với tất cả nguyên vật liệu kể trên đây, khả năng tiếp cận và chi phí đóng một vai trò rất lớn. Và chắc chắn vẫn còn nhiều nguyên vật liệu khác chưa được liệt kê ở trên lại là sự lựa chọn hiển nhiên hơn trong những mục đích cụ thể, vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kĩ về những vật liệu xung quanh bạn và đảm bảo rằng mình đã có được nguồn nguyên liệu phù hợp nhất .

Nguồn: Designs.vn

Có thể bạn quan tâm

> Các loại gỗ công nghiệp, đặc tính và ứng dụng
> Công nghệ in 3D
Phương pháp tiếp cận thiết kế tái tạo Hok

Leave a comment